Uống trà, cà phê hạn chế đột quỵ
Cả trà và cà phê đều được sử dụng rộng rãi dưới dạng thức uống có caffeine. Tác dụng này của trà và cà phê đều được nói đến đầu tiên là do tác dụng của caffeine. Caffeine là tinh thể xathine màu trắng có vị đắng, có hoạt tính như một thuốc kích thích hoạt động tinh thần và lợi tiểu nhẹ.

 


Lợi ích sẽ khỏe đối với đột quỵ của nó là tính chống oxy hóa. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng caffeine có tác dụng đảo ngược hiện tượng viêm và rối loạn chức năng nội mô và cải thiện tính nhạy cảm với insulin ở bệnh nhân tiểu đường.

Các tác động có lợi của cà phê và trà cũng được nói đến vai trò ngăn chặn đột quỵ do thiếu máu não cục bộ. Vai trò này đã được chứng minh về mặt sinh học. Trong trà và cà phê có các hợp chất pholic có đặc tính chống oxy hóa giúp dự phòng xơ vữa động mạch.

Đa phần đột quỵ được gây ra bởi cục máu đông làm giảm lượng máu đến nuôi các phần não bị ảnh hưởng. Khi không được cung cấp máu đầy đủ, não nhanh chóng bị tổn thương và có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Caffeine có thể cải thiện dòng máu đến não giúp giảm tổn thương và cải thiện kết quả sau đột quỵ.

Trong trà có chứa một lượng lớn polyphenol, có tác dụng ngăn chặn sự oxy hóa cholesterol LDL (cholesterol xấu) và có thể ngăn chặn hiện tượng viêm. Chống oxy hóa và ngăn hiện tượng viêm góp phần vào giảm nguy cơ đột quỵ.

Một nghiên cứu lớn đã được tiến hành ở Phần Lan gần đây cũng nêu rõ khả năng có thể ngăn chặn đột quỵ của trà và cà phê. Nghiên cứu này đã được thực hiện trên gần 30 ngàn nam giới tuổi từ 56 - 69, có hút thuốc là và chưa hề bị đột quỵ trước đây.

Kết quả của nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Đột quỵ 2008 cho thấy rằng những người hút thuốc lá nếu sử dụng mỗi ngày tám tách cà phê hay nhiều hơn mỗi tách cà phê 100ml có chứa 80mg cà phê thì giảm được nguy cơ đột quỵ do thiếu máu não cục bộ là 23%, trong khi đó những người uống hai tách trà đen mỗi ngày hay nhiều hơn mỗi tách trà 100ml có chứa 26mg trà cũng giảm được nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu não cục bộ là 21% so với những người không uống hay ít uống trà và cà phê. Sự liên quan này độc lập với các yếu tố nguy cơ khác.

Tuy nhiên cả trà và cà phê đều không có ảnh hưởng trên các loại đột quỵ khác, chẳng hạn đột quỵ do xuất huyết não.


Hotline
0933 282 123
06513 68 6789
mba.mrcyber

Mr. Thanh