NHỮNG LỢI ÍCH CỦA TRÀ XANH VỀ MẶT Y DƯỢC
1. Tại sao trà xanh lại ngừa được chứng ung thư?
2. Trà xanh và đội quân vi khuẩn giết người
3. Trà xanh là môn thuốc rẽ nhất cho bệnh tim và giảm Cholesterol
4. Trà xanh và những lợi ích khác

 1. Tại sao trà xanh lại ngừa được chứng ung thư?

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư. Tuy nhiên về bệnh trạng, các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng ung thư có hai thời kỳ: thời kỳ sơ khởi và thời kỳ phát bệnh. Vào thời kỳ đầu, những chất gây bệnh như thuốc lá, phóng xạ, hoá chất, tia tử ngoại  hoặc 'free radicals' đột nhập vào tế bào, cưỡng chế DNA làm theo một mệnh lệnh mới không giống trình tự cũ, tạo thành những tế bào ung thư đầu tiên. Sau một thời gian có khi cả tháng hay cả năm, các tế bào của cơ thể hoạt động một cách không kềm chế, tạo nên những bứu ung thư, tiêu diệt dần các tế bào và cơ quan trong cơ thể dẫn đến tử vong. Khi còn khoẻ, hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể có thể tiêu hủy tế bào ung thư đầu tiên . Nhưng khi yếu, sự phát hiện tế bào ung thư đầu tiên thường dẫn đến sự hình thành bứu ung thư ngay sau đó, chuyện tử vong chỉ là vấn đề thời gian.

Để  chống sự phát triển tế bào ung thư, cơ thể cần một số men (enzymes) hầu ngăn chận  sự hình thành tế bào hoặc  bứu ung thư. Một trong những men đó là men urokinase  (uPA).

Trong thế giới tự nhiên, có rất nhiều chất có thể giúp con người chống được ung thư. Một trong những chất đó là chất chống oxyt hoá (antioxidant). Antioxidants thường hay nói tới là Vitamin A, C, E, chất Bioflavonoids và Polyphenols.

Trà xanh chứa một lượng rất lớn polyphenols, chủ yếu là Catechins. Có 4 loại Catechins, trong đó catechin có tính chống ung thư hữu hiệu nhất là Epigallocatechin gallate (EGCg). Chất này có đến 59.1% trong trà xanh, là một lượng EGCg rất lớn không có loại thức ăn nào sánh kịp! Chính EGCg có khả năng kết hợp thành men uPA, ngăn chận sự kết thành các tế bào và bứu ung thư.

Cho đến nay, khoa học đã chứng minh được rằng trà, hữu hiệu nhất là trà xanh, có khả năng ngừa được ung thư da, bao tử, lá lách, phổi, ruột  và prostate. Một thí nghiệm gần đây ở Hoa Kỳ cho thấy rằng chỉ cần cho chuột bạch uống mỗi ngày một ít EGCg, cũng đã có thể giúp chúng tránh được ung thư gan. Nếu là con người, lượng 'một ít' này tương đương với khoảng 6-8 tách trà xanh. Hoá ra tổ tiên ta ngày xưa đã biết dùng một lượng trà xanh trên mức yêu cầu rất nhiều rồi !
 

2. Trà xanh và đội quân vi khuẩn giết người

Trong những ngày tháng 7 năm 1996 tại thành phố Osaka, dân Nhật Bản bỗng nhiên bị đặt trong một bầu không khí hết sức căng thẳng: liên tiếp hai hôm liền, năm sự kiện trúng thực liên tục xãy ra  ở các trường học, viện dưỡng lão, quán ăn ... mà nguyên nhân chỉ vì ăn phải giá kaiware nhiễm vi khuẩn E. coli 0157. Kaiware là một loại giá ăn sống, làm từ hạt củ cải trắng.

Ngay sau đó nhóm nghiên cứu của giáo sư Yoshikawa thuộc  Đại học  Nha khoa Nippon, Tokyo đã làm một loạt thí nghiệm để kiểm chứng lại tác dụng của trà xanh trên sự phát triển của E. coli 0157. Kiểm chứng lại là vì trước đây, nhóm nghiên cứu của giáo sư Shimamura tuy đã phát hiện trà xanh có khả năng diệt khuẩn nhưng lại thiếu những số liệu rõ ràng. Yoshikawa cho cấy khuẩn E. coli  0157 trên nhiều môi trường trong đó có hai môi trường trà xanh. Chỉ 24 giờ sau, kết quả cho thấy  trong khi E. coli phát triển rất mạnh ở các môi trường khác, trên hai môi trường trà, chúng đã bị hoàn toàn tiêu diệt  chỉ trong vòng 5 giờ đồng hồ sau khi cấy. Từ kết qủa nầy, một lần nữa khoa học đã chứng minh chính Catechins là chất đã chống được khuẩn E. coli 0157. Chính phủ Nhật sau đó đã khuyến cáo dân chúng nên dùng trà xanh sau mỗi bữa ăn để tránh ngộ độc và không ngạc nhiên khi thấy trên bàn ăn của món cá sống sushi bao giờ cũng có một ly trà xanh nóng hổi!

Catechins trong trà còn có thể chống được khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh dịch tả, khuẩn Clostridium botulinum gây ngộ độc từ thịt nguội.

3. Trà xanh là môn thuốc rẽ nhất cho bệnh tim và giảm Cholesterol

Cholesterol là một loại chất béo cần cho cơ thể của con người. Cholesterol tạo vỏ tế bào. Cholesterol tạo lớp bao che các sợi thần kinh... nhưng nếu có quá nhiều cholesterol lại là điều không tốt.

Trong máu, cholesterol kết hợp với protein và chất béo , tạo thành lipoproteins để di chuyển khắp nơi trong cơ thể. Có hai loại lipoproteins: loại High Density Lipoproteins (HDL) và Low Density Lipoproteins (LDL). HDL mang cholesterol thoát ra khỏi mạch máu nên được gọi là 'cholesterol tốt' trong khi LDL thì lại để cholesterol bám dần trên vách mạch máu nên gọi là 'cholesterol xấu'. Khi cơ thể có quá nhiều LDL, vách mạch máu bị đóng dày có khi làm nghẽn không cho máu di chuyển được, đưa đến chứng tụ đông huyết cầu trong mạch máu, dẫn đến bệnh tim và các cơn đột qui nguy hiểm khác.

Để di chuyển LDL, cần có một phân tử kết hợp gọi là Receptor molecules. Phân tử này nối với LDL và mang chúng thoát đi, khỏi bị đọng trong mạch máu. Nghiên cứu gần đây của nhóm CSIRO và Đại học South Australia ở Úc đã chứng minh rằng Catechins trong trà xanh có đủ chức năng như một receptor molecules. Trà xanh không những giúp chống bệnh tim mà còn làm thấp lượng cholesterol trong máu. Nhóm nghiên cứ đã kết luận, đăng trong tờ 'Campus News' ngày 3 tháng 11 năm 1997 rằng ' Người Úc cho đến nay không có thói quen uống trà xanh. Nhưng khi nghĩ đến 150 người Úc mỗi ngày  chết vì  bệnh tim, thì đã đến lúc nước Úc nên xem trà xanh cũng là một thức uống thường ngày.

4. Trà xanh và những lợi ích khác

Ngoài những lợi ích kể trên, khoa học cũng đã chứng minh trà xanh còn có thể giúp cơ thể ngừa được bệnh tiểu đường, chống sâu răng, làm chắc men răng, làm sạch miệng và giúp cho tinh thần bao giờ cũng được sảng khoái, tỉnh táo.


Hotline
0933 282 123
06513 68 6789
mba.mrcyber

Mr. Thanh